Góc Kỹ thuật
AN TOÀN KHI HÀN HỒ QUANG TAY

Do có nhiều ưu điểm như dễ hàn, thao tác được ở mọi vị trí, thiết bị rẻ tiền, hàn hồ quang tay là phương pháp được sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi hàn hồ quang tay, có rất nhiều các yếu tố gây hại cho người thợ như khói hàn, bức xạ và nhiệt độ của ngọn lửa hồ quang, giật điện, bỏng do kim loại nóng chảy bắn tóe... Vì vậy trước khi bắt tay vào hàn, người thợ hàn cần lưu ý các vấn đề như:

Bảo vệ mắt và da tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hồ quang,

Chỗ làm việc phải thông thoáng, tốt nhất là có hệ thống hút khói trong xưởng hàn,

Giữ khoảng cách với mối hàn nóng chảy, tránh kim loại nóng chảy bắn tóe vào người khi hàn bằng cách dùng đồ bảo hộ phù hợp,

Cần lưu ý khi gõ xỉ hàn vì lúc này xỉ hàn vẫn còn nóng và có thể gây hại cho những vùng da nhạy cảm.

Tránh bức xạ của ngọn lửa hồ quang

Ngọn lửa hồ quang khi hàn hồ quang tay có bức xạ rất mạnh, chỉ cần tiếp xúc trong thời gian ngắn là có thể làm tổn thương cho da (quầng đỏ, bong tróc...) hoặc có thể làm bỏng giác mạc mắt, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và hiệu quả làm việc của người thợ hàn.

Sử dụng mặt nạ hàn là một giải pháp hiệu quả, thường có 2 loại mặt nạ hàn, mặt nạ có độ tối cố định và mặt nạ cảm quang. Mặt nạ có độ tối cố định có giá thành rẻ nhưng có nhiều bất tiện khi sử dụng, mặt nạ cảm quang giá cao hơn nhưng rất tiện lợi khi hàn.

                                                             Mặt nạ hàn có độ tối cố định

 ​

Ảnh hưởng của khói hàn

Không khí được gọi là "trong lành" nếu như 1 m3 không khí sạch chứa ít hơn 5mg khói hàn, thực tế trong các xưởng hàn thì lượng khói hàn lớn hơn rất nhiều.

Với tùy từng loại thuốc bọc hàm lượng khói sinh ra sẽ khác nhau, ví dụ khói của que hàn E 6013 sẽ ít hại hơn khói của que hàn E 7018, nhưng dù là ít hay nhiều nếu hít vào thường xuyên sẽ gây tác hại lớn cho sức khỏe người thợ hàn. Lời khuyên tốt nhất là hạn chế tiếp xúc càng nhiều càng tốt, nơi làm việc phải thông thoáng, và người thợ nên bảo vệ tốt vùng mặt cùng đầu của mình.

Khi hàn các loại thép không gỉ, hợp kim đắp cứng bề mặt, một số que hàn thành phần thuốc bọc có chứa flo, que hàn gang... nên sử dụng loại mũ hàn có cấp khí thở. Thợ hàn và người quản lý sản xuất luôn luôn cần tham khảo các khuyến cáo của nhà sản xuất vật liệu hàn để có những biện pháp bảo vệ hợp lý nhất cho người thợ hàn.

Cẩn thận trước sự bắn tóe của kim loại nóng chảy và xỉ hàn

Khi hàn hồ quang có rất nhiều tia lửa bắn tóe ra xung quanh, nhất là đối với người mới học hàn. Không nên ở quá gần mối hàn nóng chảy. Các tia lửa gây cháy quần, áo và rất phiền toái nếu như bị lọt vào cổ hoặc giày. Người thợ nên mặc đồ bảo hộ chuyên dùng như quần áo, tạp dề bằng da, đầu nên chùm khăn kết hợp với đeo mặt nạ hàn.

Xung quanh vị trí hàn cần sạch sẽ và không gồm các tác nhân dễ bắt lửa. Cần bố trí 1 bình cứu hỏa để gần khu vực hàn, phòng khi cháy nổ.

Đề phòng điện giật

Với máy hàn hồ quang 1 chiều điện áp không tải khoảng 80V, điện áp không tải của máy hàn xoay chiều cũng trong khoảng 80V, đặc biệt có máy lên tới 100V như vậy khả năng người thợ bị điện giật trong quá trình hàn hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế trước khi hàn, người thợ cần kiểm tra các chi tiết như:

- Dây cáp có bị sờn, hở không?

- Các tiếp điểm phải tiếp xúc kín và chắc chắn,

- Kìm hàn phải khô ráo và cách nhiệt, cách điện tốt,

- Đeo găng tay khi hàn,

Tuy trong trường hợp này điện giật ít có khả năng nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó sẽ rất nguy hiểm nếu như người thợ thao tác ở trên cao hoặc dưới nước...