Góc Kỹ thuật
BẢO QUẢN QUE HÀN

Que hàn của máy hàn tay thường là 1 thanh kim loại tròn, dài từ 200 ÷ 450 mm, bề ngoài được bọc thuốc hàn, 1 đầu hở khoảng 20 ÷ 40 mm dùng để kẹp kìm hàn, đầu kia để hở mặt hoặc được bọc than chì để tạo điều kiện cho việc gây hồ quang. Cỡ của que hàn là kích thước đường kính lõi của nó.

Khi sử dụng que hàn cần lưu ý hạn chế việc uốn, bẻ que hàn gây ra bong tróc lớp thuốc bọc. Dùng cường độ dòng điện hàn cao hơn quy định của nhà sản xuất sẽ làm que hàn bị nung nóng quá mức và vỏ bọc của nó bị phá hủy làm giảm khả năng bảo vệ mối hàn, đặc biệt là que hàn xenlulozo. Khi dùng còn cần lưu ý tránh làm que hàn bị nhiễm bẩn dầu mỡ và các chất bẩn trong xưởng.

Khi không sử dụng, cần quan tâm đặc biệt tới việc bảo quản que hàn. Khi cần, phải sấy lại que hàn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng. Que hàn bị ẩm ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của mối hàn, và thường được nhà sản xuất que hàn khuyến cáo giữ ở mức tối ưu.

Đối với que hàn bazơ ít hydro (E7016, E7018…): đây là loại que hàn không chứa các hợp chất hữu cơ và các thành phần chứa nước. Chúng thường được sấy ở nhiệt độ 350 ÷ 425ºC. Khi đưa ra khỏi bao trong vòng 24 giờ, các que hàn này nên được sấy lại trước khi sử dụng. Thông thường các que loại này được bỏ trong các hộp nhựa kín hoàn toàn.

Đối với các que hàn khác, không phải loại ít hydro thường được đựng trong các hộp cactong hoặc hộp nhựa nhưng không cần kín hoàn toàn. Loại này thường có tuổi thọ từ 6 tháng đến 2 năm nếu điều kiện bảo quản tốt. Khi bảo quản các loại que hàn này cần lưu ý, khi lượng ẩm trong không khí quá cao (80 ÷ 90%) thì phải bảo quản trong các phòng sấy nóng liên tục.
 ​
Một số điểm cần lưu ý khi sấy và bảo quản que hàn
Lò sấy que hàn cùng loại thường không dùng chung cho que hàn ít hydro và que hàn khác, do khoảng nhiệt độ sấy khác nhau của chúng
Nếu que hàn ít hydro thuộc nhóm độ bền khác nhau được sấy trong cùng một lò sấy, nên chọn nhiệt độ sấy cao nhất có thể được. Tuy nhiên, để thuận tiện và tiết kiệm, nên dùng các lò sấy khác nhau cho que hàn thuộc các nhóm độ bền khác nhau để bảo đảm sấy đúng và tránh lẫn lộn.
Nên tránh sấy quá 2 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ trên 350oC hoặc quá 1 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ trên 400oC, vì fero kim loại trong vỏ bọc có thể bị oxi hóa và vỏ bọc bị giòn quá mức. Ngoài ra, nồng độ oxi trong kim loại mối hàn tăng lên khi lượng silic và mangan bị giảm.
Không nên vượt quá giới hạn thời gian dành cho việc sấy lại que hàn vì độ bền vỏ bọc có thể bị giảm. Vì vậy mà cần có lò lưu giữ que hàn trong lúc vận chuyển chúng quá giới hạn thời gian. Không có giới hạn thời gian nào cho việc lưu giữ que hàn ở nhiệt độ 150oC
Việc đóng mở lò sấy thường xuyên để lấy que hàn khô ra dùng và đưa que hàn mới vào sấy có thể làm cho que hàn không được sấy đúng cách do đó nên tránh. Do đó, nên sử dụng các lò lưu giữ để thường xuyên lấy que hàn khô ra đem dùng sau đó đóng lại.
Tránh sấy ngay lập tức các que hàn bị ẩm ướt ở nhiệt độ cao. Để tránh vỡ vỏ bọc, que hàn phải được sấy khô ở 100oC trong khoảng nửa giờ đồng hồ trước khi được đưa vào lò sấy.
Không dùng lò sấy que hàn vào việc khác.