Tin tức
Doanh nghiệp xăng dầu lại than lỗ

Người tiêu dùng lại thêm một phen giật mình thon thót khi các DN xăng dầu vừa tiếp tục than lỗ

Theo đó, chiều 13/8, trao đổi với PV Infonet, ông Đặng Vinh Sang - tổng giám đốc Saigon Petro thừa nhận, dù giá xăng dầu trên thị trường thế giới liên tục giảm nhưng DN vẫn đang phải chịu lỗ."Giá thế giới giảm nhưng hiện giá cơ sở cao hơn so với giá bán lẻ thì DN chắc chắn lỗ làm sao mà lãi được" – ông nói.
Tiếp nhận thông tin này, người tiêu dùng Việt Nam thêm một phen giật mình thon thót.

Giật thon thót khi DN xăng dầu lại than lỗ
Mỗi lần nghe DN xăng dầu than lỗ, NTD lại giật mình thon thót
 

Anh Phan Minh (Từ Liêm, Hà Nội) thở dài: “Chẳng hiểu DN xăng dầu kinh doanh kiểu gì mà suốt ngày thấy họ kêu lỗ, chưa thấy họ nhắc đến từ lãi bao giờ. Cứ mỗi lần thấy DN xăng dầu kêu lỗ là tôi giật mình thon thót, chỉ sợ mai kia xăng dầu lại bất ngờ tăng giá, thì khó sống quá”.
Có lẽ cũng đã “nhàm” với điệp khúc lỗ của các đơn vị kinh doanh xăng dầu, người tiêu dùng giận đến mức không nói gì được thêm. Chị Minh (nhân viên bưu điện) tỏ ra thất vọng: “Tôi không muốn nói gì thêm với điệp khúc này của ngành xăng dầu”.
Từ năm 2013 đến nay, người tiêu dùng đã phải chịu chấp nhận giá xăng dầu tăng liên tiếp 4 lần, từ hơn 23.000đ/lít hồi đầu năm, lên đến hơn 25.000đ/lít (với xăng Ron 92).
Điều khiến người tiêu dùng bức xúc hơn nữa là trong khi các doanh nghiệp xăng dầu than lỗ, thì lương của nhân viên ngành này, đặc biệt là lương lãnh đạo, lại quá cao so với thực trạng của một công ty làm ăn thua lỗ. Ví dụ như tại SaigonPetro, kết quả kiểm toán cho biết, lương của lãnh đạo quản lý khối văn phòng rất cao, có khi lên tới 56,5 triệu đồng/người/tháng.
Trong khi đó, lương bình quân của cán bộ, nhân viên tại Petrolimex hiện ở mức trên 6 triệu đồng/người/tháng. Riêng trong ban lãnh đạo, lương chủ tịch tập đoàn là 58 triệu đồng/tháng, ủy viên hội đồng thành viên là 42 triệu đồng/tháng, trưởng ban kiểm soát 41 triệu đồng/tháng, phó tổng giám đốc 40 triệu đồng/tháng.
Ở thời điểm hiện tại, khi NTD đang ngóng chờ 1 đợt giảm giá của xăng dầu trong nước, theo đà giảm giá của thế giới, thì sáng nay, trả lời báo giới, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết: “Đúng là giá xăng dầu thế giới trong thời gian gần đây có xu hướng giảm nhưng giá cơ sở bình quân 30 ngày vẫn cao hơn giá bán lẻ hiện hành. Nhà nước vẫn đang phải cho phép các đầu mối sử dụng Quỹ Bình ổn giá, sau khi sử dụng quỹ, nếu theo giá cơ sở thì doanh nghiệp đầu mối vẫn còn lỗ, do đó doanh nghiệp chưa thể giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước.
Nguồn tin: Nguoiduatin