Tin tức
NHU CẦU THỢ HÀN BẬC CAO TRONG CÁC DOANH NGHIỆP

Hiện nay nhu cầu thợ hàn trong các ngành xây dựng, cơ khí, dầu khí, đóng tầu ở Việt nam đang rất lớn đặc biệt là đối với các thợ hàn giỏi nghề. Bên cạnh đó nhu cầu cần thợ hàn tại các thị trường lao động ngoài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông, Malaysia và thị trường nhân lao động sang các nước châu phi cũng đang rất lớn. 
Rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang cần tuyển thợ hàn có tay  nghề để đáp ứng các đơn hàng của mình. Anh Nguyễn Thanh Sơn – Giám đốc Trung tâm Dạy nghề hàn công nghệ cao cho biết “Nhu cầu thợ hàn hiện rất lớn, nhất là thợ hàn bậc cao phục vụ cho ngành đóng tàu và dầu khí nhưng người thợ hàn có trình độ cao hiện nay còn ít”. Anh Trần Văn Điển, Trưởng phòng quản lý XKLĐ, Cty CP Simco Sông Đà nói rằng, VN có ít thợ hàn bậc cao, các đối tác nước ngoài chưa tin chất lượng thợ hàn VN: "Công tác đào tạo nghề hàn hiện chưa bài bản, đào tạo theo kiểu nhảy cóc, chạy theo đơn đặt hàng, theo modul của hợp đồng. Có thể họ làm tốt ở modul đó, nhưng khi chuyển sang hàn kiểu khác thì không đạt yêu cầu". Vấn đề đặt ra theo anh Điển hiện nay đó là để đào tạo được nhiều thợ hàn chuyên nghiệp, các trường, các Trung tâm dạy nghề cần tập trung vào chất lượng, đào tạo theo quy trình và nâng thời gian thực hành. Thực tế, học nghề hàn không khó! Tuy nhiên để theo nghề này, người học cũng cần phải có một số tiêu chí: Thần kinh vững, mắt tinh, tay rê đều và chuẩn, sự đam mê và chăm chỉ luyện tập. 

Hiện nay có rất nhiều các Trung tâm dạy nghề, cơ sở dạy nghề hàn trên cả nước tuy nhiên đa số vẫn là dạy nghề ngắn hạn điều kiện thực hành chưa đảm bảo cho học viên vì vậy trình độ tay nghề của nhiều học viên sau khi ra trường vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Anh Nguyễn Thanh Sơn cho biết “Đối với các ngành đóng tàu và dầu khí tiêu chuẩn đặt ra đối với người thợ hàn phải đạt trình độ thợ hàn 6G, với trình độ cao họ luôn được ưu tiên và mức lương khởi điểm nhận được tối thiểu phải là từ 5 – 7 triệu đồng/tháng